SỰ KHÁC NHAU GIỮA SERVO VÀ MÁY BIẾN TẦN

C204 Đường 33, KDC VIỆT SING, KP4, P AN PHÚ, BÌNH DƯƠNG
Tiếng Việt Tiếng Anh Tiếng Trung
CÔNG TY TNHH TỰ ĐỘNG HÓA VIỆT HẢI

Hỗ trợ khách hàng 24/7

0367 645 945 0933 632 850
CÔNG TY TNHH TỰ ĐỘNG HÓA VIỆT HẢI
SỰ KHÁC NHAU GIỮA SERVO VÀ MÁY BIẾN TẦN
Ngày đăng: 27/02/2023 08:04 PM

Việc lựa chọn sử dụng hệ thống servo hay sử dụng động cơ ba pha điều khiển bằng biến tần trong các ứng dụng cụ thể là một câu hỏi khiến rất nhiều nhà chế tạo máy và các kỹ sư phân vân khi thiết kế và chế tạo máy móc. Tìm hiểu sự khác nhau giữa biến tần và bộ điều khiển động cơ servo (servo drive) sẽ giúp các kỹ sư có được lựa chọn tối ưu nhất.

su-khac-nhau-giua-bien-tan-va-servo-drive-h1Trước đây, phạm vi ứng dụng của động cơ servo và động cơ AC ba pha không đồng bộ khá rõ ràng. Động cơ AC ba pha sử dụng trong các ứng dụng có công suất lớn như máy nén khí, bơm, quạt, băng tải nặng… Còn động cơ servo được dùng trong các ứng dụng công suất nhỏ, mô-men cao, độ chính xác vị trí cao và tần số hoạt động liên tục với mô-men không đổi như các ứng dụng máy CNC, robot, máy công cụ, các ứng dụng gắp thả…

Ngày nay, với phát triển không ngừng của công nghệ biến tần đã cho phép mở rộng phạm vi ứng dụng của động cơ ba pha, với khả năng thay đổi tốc độ một cách vô cấp và các khả năng điều khiển linh hoạt khác, động cơ ba pha hiện nay (với sự kết hợp của biến tần) thậm chí có thể thay thế một số ứng dụng mà trước đây chỉ servo mới làm được. Vậy biến tần và bộ điều khiển servo (cho động cơ servo) khác nhau như thế nào?

Biến tần và ứng dụng cơ bản

Biến tần được biết đến là thiết bị làm thay đổi tần số dòng điện đặt lên cuộn dây bên trong động cơ, qua đó có thể điều khiển tốc độ động cơ một cách vô cấp. Biến tần thường được sử dụng để điều khiển động cơ AC ba pha không đồng bộ, tuy nhiên với công nghệ hiện đại ngày nay, một số biến tần đặc biệt còn có thể điều khiển cho cả động cơ không đồng bộ, động cơ đồng bộ, động cơ spindle, kể cả động cơ servo.

su-khac-nhau-giua-bien-tan-va-servo-drive-h2

Tìm hiểu thêm: Biến tần là gì? Nguyên lý hoạt động biến tần?

Lợi ích và ứng dụng cơ bản của biến tần:

Hệ thống servo và bộ điều khiển servo (servo drive) là gì? Ứng dụng của hệ thống servo?

Servo là một hệ thống truyền động điều khiển hồi tiếp vòng kín, nhận tín hiệu xung và thực hiện một cách nhanh chóng và chính xác theo lệnh từ PLC. Một hệ thống servo bao gồm bộ điều khiển servo, động cơ servo và 1 encoder được gắn trên trục động cơ để phản hồi tín hiệu từ động cơ về bộ điều khiển.

su-khac-nhau-giua-bien-tan-va-servo-drive-h3
Servo đa năng DA200

Bộ điều khiển servo có nhiệm vụ nhận tín hiệu lệnh điều khiển (xung) từ PLC và truyền lệnh đến động cơ servo để điều khiển động cơ servo hoạt động theo lệnh, đồng thời nhận tín hiệu phản hồi liên tục về vị trí và tốc độ hiện tại của động cơ servo từ encoder. Từ tín hiệu phản hồi về, bộ điều khiển servo sẽ so sánh với tín hiệu lệnh và đưa ra điều chỉnh phù hợp, đảm bảo động cơ servo hoạt động đúng theo yêu cầu.

Hệ thống servo được sử dụng để khởi động và dừng ở các vị trí chính xác đến từng micromet, điều chỉnh mô-men phù hợp với các ứng dụng khác nhau và thay đổi tốc độ cực kỳ nhanh đến ms.

Ứng dụng của hệ thống servo:

Hệ thống servo thường được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu độ chính xác cực kỳ cao về vị trí, tốc độ và mô-men, khả năng điều khiển phức tạp, tốc độ cao và tần suất làm việc thay đổi nhanh và liên tục như máy công cụ, máy đóng gói, các loại máy in, máy cắt, các ứng dụng thu xả cuộn, các ứng dụng cần chạy dừng đúng vị trí, dây chuyền lắp ráp, máy CNC, cánh tay robot…

su-khac-nhau-giua-bien-tan-va-servo-drive-h4
Ứng dụng servo  điều khiển máy ép nhựa thủy lực giúp tiết kiệm đến 80% điện
Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline